top of page

ICTVIETNAM: Triển khai hệ thống kiểm soát y tế HANET thông qua Camera AIMới đây, HANET Technology – đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Công nghệ G-Group – đã nghiên cứu và đưa vào vận hành giải pháp hệ thống tự động kiểm soát người ra vào các tỉnh, thành. Hiện hệ thống này đang được triển khai thí điểm tại tỉnh Quảng Ninh và sẽ tiếp tục được thực hiện ở nhiều địa phương khác.

Người ra vào chốt chỉ cần quét mã QR trên máy thay vì cán bộ trực chốt phải dùng điện thoại cá nhân để kiểm tra trực tiếp như trước đây.


Triển khai thí điểm tại Quảng Ninh, tạo tiền đề cho những địa phương khác

Trong thời điểm nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã nới lỏng giãn cách, mật độ lưu thông hàng hóa, giao thương cũng như di chuyển giữa các cửa ngõ cũng trở nên đông đúc hơn. Hoạt động lưu thông qua chốt kiểm dịch cần được kiểm soát thật chặt chẽ để đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế – xã hội. Vì vậy, những giải pháp công nghệ nhằm đơn giản hóa thủ tục kiểm tra hành chính được kỳ vọng sẽ là cánh tay phải đắc lực cho cán bộ quản lý phòng dịch COVID-19.

Với sứ mệnh đóng góp cho cộng đồng và trách nhiệm xã hội, Tập đoàn công nghệ G-Group luôn dành mọi nguồn lực và nền tảng công nghệ của hệ sinh thái để góp sức vào công cuộc phòng chống dịch, hỗ trợ Chính phủ sớm đẩy lùi dịch bệnh. Mới đây, Hệ thống kiểm soát y tế tự động do HANET Technology phát triển đã được vận hành thử nghiệm để đảm bảo an toàn cũng như giảm tải công việc cho các cán bộ tại nhiều điểm trực chốt quan trọng.

Hệ thống được tích hợp với camera trí tuệ nhân tạo (AI) và cổng kiểm soát tự động để nhận diện từng người ra vào chốt. Người dân khai báo di chuyển nội địa trên ứng dụng PC-COVID, sau đó quét mã QR trên camera của cây khai báo tự động. Camera quét mã QR tự động xử lý nhanh hơn nhiều so với quét mã bằng điện thoại cá nhân.


Nếu dữ liệu xét nghiệm PCR âm tính và dữ liệu tiêm vắc-xin đã được cập nhật, cán bộ y tế chỉ cần xác minh danh tính người dân ở bước cuối cùng để hoàn tất khâu kiểm tra khi qua điểm chốt. Trong trường hợp dữ liệu xét nghiệm và tiêm vắc-xin chưa được cập nhật, người dân có thể chủ động khai báo bằng cách đặt giấy tờ lên mặt kính của thiết bị này và bấm nút chụp ảnh, tránh tiếp xúc gần. Cán bộ trực sẽ kiểm tra, dữ liệu được lưu lại lần sau không cần kiểm tra lại nếu còn thời hạn.

Điểm khác biệt của camera AI được tích hợp tại hệ thống kiểm soát là giải pháp lưu trữ khác biệt, không cần sử dụng thẻ nhớ hay đầu ghi hình. Tất cả dữ liệu mà camera thu thập đều được lưu trên đám mây và chỉ chủ nhân của thiết bị mới có quyền xóa. Cách thức hoạt động này nhằm bảo vệ thông tin tối đa, tránh những tình huống thẻ nhớ, ổ cứng bị hỏng hoặc bị đánh cắp. Với dung lượng bộ nhớ trong lên đến 8GB và số lượng khuôn mặt có thể ghi nhớ lên đến 50.000 khuôn mặt, thiết bị giúp việc quản lý người dân ra vào điểm trực chốt trở nên vô cùng dễ dàng và đơn giản.

Cuối tháng 9/2021, hệ thống tự động kiểm soát người ra vào do HANET Technology phát triển đã được vận hành chạy thử nghiệm, kết nối đồng bộ dữ liệu tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại trạm thu phí cầu Bạch Đằng, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Đây là chốt trực nằm trên cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, tuyến giao thông huyết mạch nối Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh trung bình mỗi ngày có khoảng 3.000 lượt phương tiện qua lại. 

Sắp tới, hệ thống tự động này sẽ tiếp tục được triển khai trên nhiều địa phương khác, tại các khu vực như sân bay, bệnh viện, trung tâm thương mại, chốt giao thông kiểm soát COVID-19….

Hệ thống tự động kiểm soát người ra vào các tỉnh, thành do HANET Technology – Đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Công nghệ G-Group nghiên cứu và phát triển.


Củng cố năng lực CNTT trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

Qua thời gian vận hành thử nghiệm, hệ thống đã cho thấy hiệu quả bước đầu, góp phần giảm quy trình cũng như thời gian thực hiện các thủ tục khai báo của người dân.

Theo UBND thị xã Quảng Yên, hệ thống này đã giúp cán bộ trực chốt hạn chế tiếp xúc gần với người dân, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh và rút ngắn thời gian xử lý thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân.


Ông Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận nỗ lực, cố gắng của đội ngũ kỹ thuật viên HANET Technology trong một thời gian ngắn đã nghiên cứu, lắp đặt và đưa hệ thống máy hỗ trợ khai báo tự động đi vào hoạt động. 

Hiện Quảng Ninh đang kiên trì thực hiện chủ trương bảo vệ sức khỏe nhân dân gắn với đạt “mục tiêu kép” và phương châm “Vắc xin + 5K + công nghệ + truyền thông”. Trong đó, việc củng cố năng lực CNTT trong phòng, chống dịch, đặc biệt thí điểm ứng dụng AI tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19, trạm thu phí cầu Bạch Đằng là giải pháp quan trọng.


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh Ngô Hoàng Ngân kiểm tra hoạt động của Hệ thống tự động kiểm soát người tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại trạm thu phí cầu Bạch Đằng.


Ông Ngân cũng đề nghị HANET Technology tiếp tục bố trí đội ngũ kỹ thuật thường trực tại chốt kiểm soát để theo dõi hoạt động của hệ thống này trong thực tế. Trên cơ sở đó tiếp tục nâng cấp, điều chỉnh để nâng cao hiệu quả hoạt động. Trong quá trình điều chỉnh công ty phối hợp chặt chẽ với Sở TT&TT Quảng Ninh cùng các đơn vị liên quan lưu ý việc xây dựng hệ thống lưu trữ dữ liệu tổng thể và kết nối với hệ thống dữ liệu chung của tỉnh, qua đó phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát của tỉnh và các địa phương.Comments


bottom of page